Active Optical Cable ( AOC Cable ) là gì? Định nghĩa, cấu tạo và ứng dụng

Active Optical Cable (AOC) là gì?

Active optical cable (AOC Cable) có thể được định nghĩa là dây nhảy quang được kết thúc bằng bộ thu phát quang ở cả hai đầu.

Nó sử dụng chuyển đổi điện sang quang trên các đầu cáp để cải thiện hiệu suất tốc độ và khoảng cách của cáp mà không ảnh hưởng đến khả năng tương thích với các giao diện điện tiêu chuẩn.

Hãy xem xét một sản phẩm AOC. Hình ảnh sau đây cho thấy cấu trúc chi tiết của Active optical cable (AOC Cable) QSFP + 40Gb/s.

single-mode-active-optical-cable-aoc-cable

Hãy xem xét kỹ hơn và chúng ta có thể thấy rằng Active optical cable (AOC Cable) thực sự bao gồm 4 bộ phận chức năng.

 1. High-density QSFP+ connector – “Đầu nối QSFP + mật độ cao”:  Đây là đầu nối điện tử SFF-8436 có thể được cắm vào bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch.
 2. 4-Channel full-duplex active optical cable transceiver – “Bộ thu phát cáp quang hoạt động song công đầy đủ 4 kênh” : Bộ thu phát quang học này được nhúng bên trong vỏ nên bạn không thể nhìn thấy nó. Bộ phận thu phát quang này có nhiệm vụ chuyển đổi quang điện (OE) và quang điện tử (EO).
 3. Đầu nối quang MPO (phần màu đen). Đầu nối này được gắn vĩnh viễn vào vỏ và sợi quang. Phần đính kèm cố định này bảo vệ giao diện quang học khỏi người dùng cuối và cả các chất gây ô nhiễm môi trường.
 4. Cáp quang (hình này cho thấy sợi quang đơn mode màu vàng, nhưng cũng có sẵn các kiểu cáp quang đa mode).

Sản phẩm trên có bốn bộ thu phát sợi quang đơn mode trên mỗi đầu, mỗi bộ hoạt động ở tốc độ dữ liệu từ 1 đến 10,3125 Gb / s và hỗ trợ phạm vi tiếp cận lên đến 4.000 mét. 

Cáp quang hoạt động này tương thích về mặt điện với giao diện SFP + và hỗ trợ InfiniBand, Ethernet, Fibre Channel, Myrinet và các giao thức khác.

Vì vậy, ý tưởng cơ bản của AOC là nhúng các thành phần thu phát quang hoạt động vào đầu nối điện tử thay vì sử dụng bộ thu phát quang riêng biệt và cáp quang có thể cắm được. (vì cáp được gắn cố định).

Có một lý do cơ bản hơn cho việc phát minh ra các sản phẩm AOC. Điều này được giải thích trong phần sau.

Tại sao lại sử dụng AOC CABLE, Thay vì DAC hoặc Bộ thu phát sợi quang?

Đối với đường truyền 10/40/100G, có nhiều sự lựa chọn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tốc độ và hiệu suất. Tại sao chúng ta cần chọn cáp quang hoạt động? Phần sau sẽ chứng minh những lợi thế tiềm ẩn của cáp AOC bằng cách so sánh nó với cáp DAC và bộ thu phát quang sợi quang.

single-mode-active-optical-cable-aoc-cable

Từ biểu đồ, chúng ta có thể kết luận rằng:

1. Trọng lượng thấp hơn và bán kính uốn cong nhỏ hơn của AOC cho phép quản lý cáp đơn giản hơn trong các triển khai mật độ cao.

2. Cáp AOC mỏng hơn giải phóng nhiều không gian để tăng lưu lượng không khí, giúp cân bằng nhiệt sinh ra tốt hơn trong các hệ thống đông đúc.

3. AOC có lợi thế lớn hơn DAC đặc biệt là khi khoảng cách truyền đạt trên 15 mét.

4. Sợi quang trong AOC có độ điện môi đáng kể, do đó mức kháng EMI của nó cao đáng kể.

5. AOC là một tùy chọn gắn trực tiếp trong phạm vi ngắn (≤100m) hiệu quả về chi phí và linh hoạt trong hệ thống kết nối.

6. Vì các đầu nối của AOC được kết thúc trước khi xuất xưởng, nên nó ít bị ảnh hưởng bởi việc cắm lặp lại trong quá trình sử dụng hàng ngày. Nó cũng đã được chứng minh rằng AOC có độ tin cậy tốt hơn so với máy thu phát.

CÁC ỨNG DỤNG CỦA ACTIVE OPTICAL CABLE (AOC CABLE)

single-mode-active-optical-cable-aoc-cable-1

Active optical cable (AOC Cable) đã được thiết kế để hỗ trợ nhiều giao thức. Hầu hết chúng đều tuân thủ SFP + Ethernet và InfiniBand. Đây là những gì mà AOC 40 Gb/s QSFP + (Quad Small Form-Factor Pluggable Plus) hỗ trợ.

 1. Đa tốc độ: 1,0 Gb / s – 10,3125 Gb / s (mỗi làn)
 2. Bộ thu phát cáp quang chủ động song công đầy đủ 4 kênh
 3. InfiniBand SDR (2,5Gb / giây), DDR (5Gb / giây), QDR (10Gb / giây)
 4. Ethernet 10G, 40G
 5. Kênh sợi quang 8G, 10G
 6. SAS, SATA 3G, 6G
 7. Kênh sợi quang SAN 10G, 20G, 40G
 8. Myrinet 40G

Active optical cable (AOC Cable có thể được sử dụng trên các kế hoạch quang học dự phòng, kết nối giá đỡ, giá đỡ, bộ lưu trữ, trung tâm, bộ chuyển mạch, bộ định tuyến, máy chủ, v.v.

Kết luận

Nếu bạn đang chạy một trung tâm dữ liệu yêu cầu cao hoặc sử dụng các ứng dụng tính toán hiệu suất cao, thì Active optical cable (AOC Cable) không chỉ có thể giúp bạn truyền dữ liệu hiệu quả hơn và dễ quản lý hơn, mà còn có thể giảm đáng kể khả năng bạn gặp phải thời gian chết và nhiễu. 

Hiệu suất được cải thiện, trọng lượng nhẹ hơn, giảm cồng kềnh, băng thông cao hơn và tiêu thụ điện năng thấp, tất cả làm cho chúng trở thành một sản phẩm cao cấp trong mọi môi trường và chúng nhanh chóng trở thành thiết bị cần thiết trong các cài đặt có nhu cầu băng thông cao.

One thought on “Active Optical Cable ( AOC Cable ) là gì? Định nghĩa, cấu tạo và ứng dụng

 1. Pingback: Cáp đồng gắn trực tiếp ( DAC Cable ) là gì? - thicongcapquang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *