Thiết bị thi công cáp quang – 5 loại thiết bị không thể thiếu

Viễn thông Thành Công xin gửi đến quý khách hàng thông tin chi tiết về 5 loại thiết bị thi công cáp quang không thể thiếu khi triển khai các dự án thi công cáp quang.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực viễn thông,đặc biệt là thi công cáp quang, hàn nối cáp quang, chúng tôi cam kết mang lại chất lượng và dịch vụ tốt nhất cho quý khách.

I. Thiết bị thi công cáp quang : Kéo cáp quang

I.1. Ghi kéo cáp quang

Ghi kéo cáp quang là một loại công cụ dùng dây cáp để gắn kết và kéo tải vật hay những dây cáp khác ở trong các ống dẫn ngầm, cho năng lực kéo cực kỳ kiên cố và hữu hiệu.

thiet-bi-thi-cong-cap-quang-1
Ghi kéo cáp quang

Thiết bị được cho là là cách tuyệt vời để hỗ trợ công nhân thao tác những hệ thống đường ống ngầm hoặc những công trình xây dựng hệ thống dây cáp ngầm, không còn phải sử dụng nhiều loại dụng cụ tương trợ, tiết kiệm thời gian và sức lao động.

Để tìm hiểu thêm về cấu tạo cũng như cách sử dụng thiết bị này, quý khách có thể tham khảo bài viết sau đây.

I.2. Bàn xoay cáp quang ( mễ ra cáp )

Bàn xoay cáp quang ( Mễ ra cáp)  là thiết bị được dùng phổ biến trong ngành viễn thông. Nó có tác dụng nâng bin cáp lên khỏi mặt đất để bin cáp có thể quay được khi ra dây hay thu dây.

thiet-bi-thi-cong-cap-quang-2
Bàn xoay thi công cáp quang

II. THIẾT BỊ THI CÔNG CÁP QUANG : hàn CÁP QUANG

II.1. Máy hàn cáp quang

Đứt cáp quang là cụm từ không còn quá xa lạ với chúng ta hiện nay nữa. Vì nhiều yếu tố khác nhau nên việc hư hỏng hay đứt cáp là không thể tránh khỏi. Vậy để nối 2 điểm đứt cáp lại với nhau người ta sử dụng một thiết bị chuyên dụng có tên máy hàn cáp quang. 

cho-thue-may-han-cap-quang
Máy hàn cáp quang

Máy hàn cáp quang là một máy móc chuyên dùng, sử dụng để nối hai sợi cáp quang bị gãy lại cùng nhau. Vì sợi quang là sợi thủy tinh bởi thế để có thể hàn 2 sợi rất được cùng nhau, 2 sợi thủy tinh phải được nấu chảy ở nhiệt độ trên một nghìn độ c.

để thực hiện được chuyện này, máy dùng 2 điện cực để phóng hồ quang giữa 2 điện cực. Nhằm nung chảy 2 đầu sợi quang và hàn chúng lại cùng nhau.

Bình thường trên thị trường ngày nay có các loại sợi như :

  • SM (ITU-T G.652&G.657).
  • MM (ITU-T G.651).
  • DS (ITU-T G.653).
  • NZDS (ITU-T G.655).

Máy hàn quang phải cam kết tương thích và hàn được các loại sợi trên. Một số máy hàn sợi quang đời cũ, thường gặp trở ngại khi hàn 2 loại sợi không giống nhau. Tuy nhiên các máy tân tiến hiện giờ có khả năng xử lí các loại sợi này.

may-han-cap-quang-Fujikura-60s
Máy hàn cáp quang Fujikura 60S

Để tìm hiểu thêm về cấu tạo và tính năng của các loại máy hàn cáp quang phổ biến hiện nay, quý khách có thể tham khảo bài viết dưới đây.

II.2. Máy ĐO cáp quang ( Máy đo OTDR )

Máy đo cáp quang OTDR ( kí hiệu của từ : optical time-domain reflectometer ) là một loại máy quang tử sử dụng để chẩn đoán tính chất của sợi cáp quang.

may-do-cap-quang-2
Một số loại máy đo cáp quang

Máy đo cáp quang là dụng cụ đo lường các thông số kỹ thuật về cáp quang như thông số kỹ thuật về độ dài tuyến cáp, điểm đứt, về suy hao điểm hàn nối, suy hao ở những điểm uốn cáp, suy hao ở những vị trí liên kết, măng xông, suy hao đầu nối , công suất phát, công xuất thu , độ phản xạ, góc , đường kính sợi, độ tán xạ, nhận biết sợi quang, kiểm tra thông quang….

Nguyên lý đo của máy đo cáp quang là căn cứ vào giải pháp đo rada.

Căn cứ vào nguyên lý này máy đo cáp quang giúp kiểm tra được độ dài tuyến cáp, điểm đứt cáp, và các điểm suy hao cần định vị.

II.3 Bộ dụng cụ thi công cáp quang ( 5 món )

Bộ dụng cụ thi công cáp quang ( 5 món ) là phụ kiện không thể thiếu trong quá trình hàn nối cáp quang.

Bộ dụng cụ làm quang bao gồm rất nhiều những thiết bị khác nhau và đương nhiên là mỗi loại chúng đều có những công dụng hữu ích khác nhau.

Các thành phần bên trong bộ dụng cụ thi công cáp quang :

-Dao cắt sợi quang chính xác
-Máy đo công xuất quang có thể đo chuẩn SC, FC, LC….
-Bút soi sợi quang với công xuất 10WA
-Kìm tuốt vỏ cáp quang 3 lỗ đa chức năng CFS
-Dao tuốt sợi quang
-Lọ cồn lau sợi cáp quang chống bay hơi

bo-dung-cu-thi-cong-cap-quang
Bộ dụng cụ thi công cáp quang ( 5 món )

Tùy thuộc vào điều kiện và yêu cầu của từng dự án, sẽ phải bổ sung thêm các thiết bị khác. Tuy nhiên bài viết đã kể ra 5 loại thiết bị không thể thiếu khi triển khai bất kì dự án thi công cáp quang nào.

Quý khách có nhu cầu tư vấn thắc mắc về các dự án thi công cáp quang, vui lòng liên hệ trực tiếp hotline : 0982.315.512 để được tư vấn và báo giá cụ thể nhất !

One thought on “Thiết bị thi công cáp quang – 5 loại thiết bị không thể thiếu

  1. Pingback: Thiết bị thi công cáp quang - raovatonline.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *