Cáp đồng gắn trực tiếp ( DAC Cable ) là gì?

Được thúc đẩy bởi nhu cầu về cáp quang tốc độ cao hơn, hệ thống cáp mạng đã trải qua những thay đổi lớn trong những năm qua. Cáp đồng Cat5e và 1000BASE-T đã thống trị ứng dụng kết nối trung tâm dữ liệu trong nhiều năm. 

Tuy nhiên, cáp SFP trở thành một sản phẩm được yêu thích mới với chi phí thấp hơn và tiêu thụ điện năng thấp hơn, đây là một dạng cáp tốc độ cao với các đầu nối có thể cắm được ở hai đầu. Cáp gắn trực tiếp này có thể được phân loại thành DAC cableAOC cable

Cáp DAC là dạng cơ bản nhất của cáp gắn trực tiếp tốc độ cao. Bài viết này giới thiệu về cáp DAC và những lợi ích của nó. Để biết thêm thông tin, hãy đọc Active optical cable (AOC Cable) là gì? Định nghĩa, cấu tạo và ứng dụng.

DAC Cable là gì?

Cáp đồng gắn trực tiếp hoặc DAC cable là cáp đồng twinax kết nối trực tiếp các cổng (hoặc thẻ đường truyền) bên trong thiết bị đang hoạt động, chẳng hạn như thiết bị chuyển mạch, bộ định tuyến, máy chủ hoặc thiết bị lưu trữ dữ liệu, trong mạng dữ liệu.

Cáp DAC đang ngày càng trở nên phổ biến, không chỉ trong các trung tâm dữ liệu mà còn trong các lĩnh vực rộng lớn hơn của ngành, vì chúng cung cấp một cách rất hiệu quả, hiệu quả và dễ dàng để thực hiện các kết nối này.

Để hiểu thêm về ưu điểm của chúng, chúng ta hãy nói chi tiết hơn vềcác loại cáp Direct Attach Copper (DAC) và chúng được sử dụng như thế nào.

dac-cable

Các loại DAC Cable

Có nhiều loại cáp DAC tốc độ cao khác nhau; trực tiếp và mở rộng, bị động và chủ động.

  • Cáp DAC kết nối trực tiếp sẽ kết nối một cổng / thẻ dòng với một thẻ khác.
  • Một cáp DAC mở rộng sẽ cho phép một cổng kết nối với tối đa 4 cổng khác.
  • Cáp DAC chủ động sẽ cung cấp khoảng cách truyền dài hơn một chút so với cáp DAC thụ động vì nó sử dụng thiết bị điện tử trong các mô-đun ở mỗi đầu để tăng tín hiệu.

Cáp DAC thụ động không có thành phần điện tích hợp trong cụm cáp.

Do đó, nó có mức tiêu thụ điện năng tối thiểu không quá 0,15w và nói chung trong phạm vi ngắn lên đến 7m.

Cáp DAC chủ động có khả năng khuếch đại và cân bằng tín hiệu được tích hợp trong cụm cáp. 

Do đó, nó cho phép khoảng cách truyền xa hơn một chút lên đến 15m và đảm bảo chất lượng truyền tốt hơn. trong khi nó có giá cao hơn và tiêu thụ nhiều điện năng hơn khoảng 0,5-1w.

dac-cable-1
Cáp DAC mở rộng và cáp DAC chủ động

Cáp DAC được sử dụng để làm gì và như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, cáp DAC được sử dụng để kết nối trực tiếp các cổng giữa các thiết bị đang hoạt động; thiết bị chuyển mạch, bộ định tuyến, máy chủ và lưu trữ.

Hạn chế chính của chúng là khoảng cách truyền. Lợi ích chính của chúng là chi phí, mặc dù có những lợi ích khác.

Khoảng cách truyền

Chúng chỉ có thể được sử dụng khi khoảng cách vật lý giữa các cổng này nhỏ – dưới 15m. Tuy nhiên, khoảng cách tối đa mà tín hiệu có thể được truyền qua cáp DAC thay đổi tùy thuộc vào tốc độ dữ liệu. 

Khi tốc độ dữ liệu cao hơn, từ 10G đến 40G và sau đó đến 100G, khoảng cách ngày càng nhỏ hơn. DAC 100G chỉ có thể truyền tối đa 5m.

Những hạn chế về khoảng cách này có nghĩa là cách sử dụng phổ biến nhất của cáp DAC là kết nối thiết bị nằm trong cùng một giá đỡ dữ liệu, chẳng hạn như kết nối máy chủ với một bộ chuyển mạch trên giá.

Chi phí

Sử dụng cáp DAC sẽ luôn tiết kiệm chi phí hơn so với sử dụng hai bộ thu phát quang và cáp quang. Một lần nữa, chi phí tiết kiệm sẽ phụ thuộc vào tốc độ dữ liệu được truyền, nhưng không có gì lạ khi chúng rẻ hơn 2 hoặc 3 lần. 

Khi việc sử dụng chúng được cho phép theo khoảng cách, việc triển khai số lượng lớn cáp DAC có thể giúp tiết kiệm chi phí đáng kể.

độ tin cậy

Cáp DAC cực kỳ đáng tin cậy. Các mô-đun cắm trực tiếp vào các cổng thiết bị tạo ra một tiếp xúc điện vật lý đảm bảo kết nối chắc chắn. Các dây cáp được làm từ đồng twinax 26 đến 28 AWG nên rất bền về mặt vật lý và do đó không thể bị hư hỏng khi xử lý. 

Cả hai yếu tố này có nghĩa là các kết nối có thể được thực hiện nhanh chóng, đáng tin cậy và hợp lý trong mọi loại ứng dụng.

Sử dụng Cáp DAC ở đâu?

Được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau trong trung tâm dữ liệu, cáp DAC có thể kéo dài tuổi thọ của phần cứng chuyển mạch mà không cần phải thay đổi cơ sở hạ tầng hiện có. Nói chung, cáp đồng gắn trực tiếp này có hiệu quả cho các ứng dụng sau:

  • ToR / Giá đỡ liền kề – Cả hai loại cáp DAC thụ động và tích cực đều phù hợp với ToR ngắn hơn hoặc các giá đỡ liền kề.
  •  Giữa Hàng – Miễn là khoảng cách không quá 15m, cáp DAC chủ động có thể là giải pháp tốt nhất trong ứng dụng này.
  • Kết thúc Hàng – Cáp DAC lý tưởng cho các kiến ​​trúc cuối hàng miễn là khoảng cách phù hợp.

Kết luận

Theo các chi tiết đã nói ở trên, chúng ta biết rằng có hai loại cáp DAC, đó là DAC thụ động và DAC chủ động. Loại đầu tiên được khuyến nghị cho đường truyền không quá 7 m và loại sau phù hợp cho 7-15 m. Cáp DAC là một giải pháp tốc độ cao lý tưởng cho kết nối trung tâm dữ liệu, kết nối thiết bị chuyển mạch với bộ định tuyến hoặc máy chủ cho khoảng cách truyền ngắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *